Đặc điểm cơ bản của nghề nấu ăn

Nghề nấu ăn là một nghề mang tính dịch vụ, thời thượng, không bao giờ lỗi thời. Tuy nhiên, đôi lúc cũng là nghề làm dâu chăm họ.

Đặc điểm cơ bản của nghề nấu ăn
Đặc điểm cơ bản của nghề nấu ăn


I. Vai trò, vị trí của nghề nấu ăn

Con người muốn khỏe mạnh phải hội tụ nhiều yếu tố, trong đó ăn uống đóng vai trò quan trọng nhất.
Cơ thể chúng ta luôn đòi hỏi phải có đủ chất dinh dưỡng để được tăng trưởng tốt, bảo vệ cơ thể chống bệnh tật, tăng cuờng sinh lực, tăng cường sức lao động…
Nấu ăn là nghề thiết thực phục vụ cho nhu cầu vừa nêu. Chính nghề này đã giúp cho con người có được những món ăn ngon, hợp khẩu vị, đáp ứng nhu cầu ăn uống trong và ngoài gia đình với đầy đủ nét đa dạng của nó.

CÁC MẢNG TRONG NGHỀ NẤU ĂN
  • Cửa hàng ăn uống
  • Nhà hàng,khách sạn
  • Cơm phần, cơm dĩa
  • Cơm hộp
  • Ăn tự chọn
  • Ăn theo thực đơn
  • Thức ăn công nghiệp
  • Thức ăn nhanh
  • Cơm thường ngày
  • Bữa tiệc, bữa cỗ
  • Bếp ăn gia đình
  • Bếp ăn tập thể
Yêu cầu của nghề:
Muốn việc nấu ăn có hiệu quả thiết thực phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể, người hành nghề phải nắm vững kiến thức chuyên môn, có kĩ năng thực hành nấu nướng, biết tính tóan, chọn lựa thực phẩm, sử dụng thành thạo và hợp lí những nguyên liệu dụng cụ cần thiết, biết chế biến thức ăn ngon, hợp khẩu vị, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm, đảm bảo giá trị dinh dưỡng của món ăn, làm cho món ăn trở nên ngon miệng, đẹp mắt, kích thích tiêu hóa tạo cơ sở tốt nhất để duy trì và tăng cường sức khỏe.

II. Những đặc điểm của nghề nấu ăn

1. Ðối tượng lao động 
Người đầu bếp phải sử dụng những nguyên vật liệu (lương thực, thực phẩm) cần thiết để làm đối tượng lao động của mình.
– Bên cạnh những thực phẩm tươi sống còn có những thực phẩm muối ướp, sấy khô (hoặc phơi khô) cùng với những gia vị và những phụ liệu khác…kết hợp với những phương pháp chế biến phù hợp để tạo nên thức ăn phục vụ cho nhu cầu ăn uống của con người.
– Trong giai đọan phát triển kinh tế hiện nay, đối tượng lao động của ngành nghề này hết sức đa dạng, phong phú, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động phát huy tốt đẹp thành quả của mình, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
2. Công cụ lao động
– Các dụng cụ chế biến đơn giản, thô sơ như : các lọai nồi niêu, soong,chão, dao, thớt, bát đũa, tô, dĩa, thau, rổ…– Các thiết bị chuyên dùng hiện đại: bếp điện, bếp gas, lò điện, lò gas, máy xay thịt, máy đánh trứng, nồi hấp, nồi hầm….– Xã hội càng phát triển, cuộc sống con người càng được nâng cao, công cụ lao động ngày càng được hòan thiện, giúp cho người lao động nhẹ nhàng, thỏai mái hơn trong công việc của mình.

 III. Ðiều kiện lao động 

– Do đặc thù của nghề nghiệp, người lao động làm việc trong điều kiện không bình thường: phải tiếp cận với hơi nóng của bếp lò, mùi tanh của tôm cá, mùi đặc trưng của các nguyên liệu, thực phẩm khác như các lọai khô, mắm, gia vị, dầu mỡ, nước chấm….
- Bên cạnh đó còn có sự ẩm ướt, khói, mùi hơi có lẫn dầu mỡ và các gia vị trong khi chế biến….
- Ngòai ra, trong suốt quá trình thao tác, người lao động thường phải đi đứng, qua lại, di chuyển trong phạm vi họat động, ít khi được ngối nghỉ thỏai mái.
– Mặc dù trong điều kiện hiện nay, đời sống vật chất có được nâng cao, những tiện nghi sinh họat, làm việc nội trợ, nấu nướng….. có được cải thiện, nhà bếp được xây cất đẹp đẽ, khang trang, thông thóang và tiện nghi, với đầy đủ những phương tiện hiện đại, nhưng người lao động cũng không thóat khỏi những điều kiện đặc trưng của nghề nghiệp.

IV. Sản phẩm lao động 

– Các món ăn, món bánh phục vụ cho nhu cầu ăn uống thường ngày của gia đình (cơm bình dân, cơm hộp, cơm dĩa, thức ăn nhanh…).
– Các món ăn, món bánh phục vụ cho tiệc liên hoan, chiêu đãi, tiếp tân hoặc phục vụ cho khách tham quan, du lịch tại các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng ăn uống….
– Ðặc điểm của sản phẩm lao động là góp phần quan trọng vào việc duy trì sức khỏe và thể lực, là thành phần nhu yếu của cuộc sống.
– Cần phải quan tâm đến vệ sinh an tòan thực phẩm để sản phẩm lao động luôn bảo đảm an tòan cho tính mạng của con người.
– Ngòai ra, sản phẩm lao động cần phải được quan tâm đến cách trình bày và sử dụng, thể hiện nét thẩm mĩ đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Các bạn nên xác định rõ quan điểm và lòng đam mê để hướng tới thành công trong cuộc sống.
Liên hệ học nấu ăn chuyên nghiệp:
Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội – Cao đẳng Nấu ăn Hà Nội (công lập)
Điện thoại: 0962.523.447 (Cô Hương)
Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Previous
Next Post »

Thanks for your comment