Nghề nấu ăn ngày càng "hot" với giới trẻ

Sự hài lòng đối với mỗi bữa ăn không còn đơn giản như trước. Không chỉ gia tăng về mặt số lượng mà chất lượng các món ăn, sự hài lòng của thực khách cũng trở thành tiêu chí quan trọng nhất quyết định sự thành công của các quán ăn, nhà hàng! Và đứng sau sự thành công đó chính là người đầu bếp! Và trong những năm gần đây, nghề Nấu ăn đang cực kỳ "HOT" và đặc biệt được giới trẻ rất quan tâm.

Nghề nấu ăn ngày càng "hot" với giới trẻ

Dễ học

Nghề Nấu ăn rất rộng lớn khi kể tới các công việc mà người học Nấu ăn có thể làm. Các khóa học Nấu ăn cấp chứng chỉ có độ dài từ 3 đến 6 tháng. Nếu muốn có tối thiểu là bằng Trung cấp Nấu ăn thì độ dài khóa học từ 1 tới 2 năm tùy theo bằng cấp cao nhất khi nhập học là Tốt nghiệp THCS, THPT hay Cao đẳng, Đại học. Bên cạnh đó là các khóa học mở quán có thời gian ngắn hơn trong vòng 1 tháng.
Nấu ăn là nghề bạn sẽ được học thực hành rất nhiều về các kỹ năng sử dụng dụng cụ bếp, phương pháp chế biến món ăn và các món ăn khác nhau: Âu, Á, bánh, tráng miệng… Không như các ngành nghề khác, khi bắt tay vào thực hành bạn sẽ nhanh chóng bị cuốn hút từ những kỹ năng đơn giản nhất như cách sử dụng dao, thớt đúng chuẩn, kỹ năng cắt tỉa cho tới kỹ năng chế biến món ăn! Điều đặc biệt là bạn có thể thực hành ngay những gì mình học vào các bữa cơm gia đình vừa rèn luyện tay nghề vừa mang lại sự bất ngờ cho người thân.

Dễ xin việc

Số lượng các nhà hàng, khách sạn mọc lên ngày càng nhiều dẫn tới nhu cầu nhân lực nghề Nấu ăn cũng tăng theo. Một điều quan trọng đối với nhân lực ngành Nấu ăn hiện nay chính là phải có tay nghề và qua đào tạo bài bản! Các nhà hàng, khách sạn nhiều dẫn tới sự cạnh tranh rất cao. Để giữ chân được thực khách thì ngoài chất lượng dịch vụ, các món ăn ngon, đẹp mắt, mới lạ là yếu tố quyết định.
Chính vì vậy, khi bạn đã học khóa nấu ăn chuyên nghiệp, có tay nghề tốt thì bạn sẽ dễ dàng tìm được việc. Thậm chí, hiện nay các nhà hàng, khách sạn còn liên kết trực tiếp với các trường dạy nấu ăn để tuyển dụng trực tiếp nguồn nhân lực ngay trong quá trình học tập! Việc liên kết này mang lại rất nhiều lợi thế cho các bạn học nấu ăn. Các bạn có thể vừa học vừa làm với khung giờ được ưu tiên. Điều quan trọng nhất là các bạn được làm việc thực tế trong môi trường chuyên nghiệp để rèn tay nghề và tích lũy kinh nghiệm.

Thu nhập cao

Lộ trình thăng tiến trong công việc của nghề Nấu ăn như sau: đầu tiên là Phụ bếp, rồi tới Bếp chính, Tổ trưởng, Bếp phó, Bếp trưởng và cuối cùng là Bếp trưởng điều hành. Bất kỳ ai khi mới Tốt nghiệp ra trường đều bắt đầu từ công việc Phụ bếp. Đây là vị trí không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm và rất phù hợp với người mới vào nghề. Một điều cần làm rõ là Phụ bếp trong các nhà hàng, khách sạn là người đảm nhiệm những công việc chuyên biệt như: lựa chọn thực phẩm, bảo quản thực phẩm, sơ chế, trang trí món ăn… Người đầu bếp chỉ chịu trách nhiệm nấu món ăn chứ không làm những công đoạn trên.
Từ vị trí Phụ bếp, bạn sẽ có thời gian rèn luyện tay nghề và học hỏi kinh nghiệm từ những người làm ở các vị trí cao hơn. Thu nhập của Phụ bếp khởi điểm từ 4-7 triệu đồng/tháng. Để lên được những vị trí cao hơn sẽ mất từ 1-3 năm tùy thuộc vào năng lực thực sự của bạn. Bếp chính có mức lương dao động khoảng 12-14 triệu đồng/tháng. Vị trí Tổ trưởng là 15-17 triệu đồng/tháng. Bếp phó, Bếp trưởng: 20-30 triệu đồng/tháng và Bếp trưởng điều hành là trên 30 triệu đồng/tháng.

Cơ hội rộng lớn làm việc tại nước ngoài

Hiện nay, nghề Nấu ăn là một nghề đang có xu hướng xuất ngoại. Rất nhiều bạn trẻ học nghề Nấu ăn trước khi đi du học và có thể tự trang trải cuộc sống của mình bằng thu nhập từ công việc Phụ bếp. Mức thu nhập của các vị trí công việc ngành Nấu ăn ở nước ngoài cũng cao hơn Việt Nam. Chẳng hạn, ở Úc thu nhập theo giờ nếu làm part-time là khoảng 650.000 đồng/giờ.
Nghề Nấu ăn đang đem lại rất nhiều cơ hội việc làm hiện nay. Với công việc thú vị, thu nhập cao và được đãi ngộ tốt, trong những năm gần đây, rất nhiều người đã quyết định bước vào con đường này. Chỉ cần có trong tay một tấm bằng Trung cấp Nấu ăn là bạn đã đủ điều kiện để bắt đầu hành trình trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp! Nhưng đó chỉ là điều kiện cần, các bạn đang học nghề Nấu ăn cần phải liên tục cố gắng, không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để tìm kiếm những cơ hội mới cho bản thân.
Liên hệ học nấu ăn chuyên nghiệp:
Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội – Cao đẳng Nấu ăn Hà Nội (công lập)
Điện thoại: 0962.523.447 (Cô Hương)
Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Previous
Next Post »

Thanks for your comment