Khó khăn khi bước vào nghề Đầu bếp

Trước giờ các bạn chỉ thấy rằng lúc nào những đầu bếp cũng trông thật bảnh trong bộ quần áo đồng phục, họ tài giỏi, khéo léo, cơ tay vận động linh hoạt, nhanh thoăn thoắt, trình bày món ăn đẹp mắt, đầy tính nghệ thuật mà ai nhìn cũng thèm thuồng, ngưỡng mộ. Nhưng mấy ai biết rằng đằng sau đó là những vất vả, gian truân, là tâm huyết trong suốt thời gian dài của người đầu bếp. Hãy nhớ rằng, sự yêu thích và niềm đam mê là hai khoảng cách rất xa nhau.

Tại đây, Trung cấp nấu ăn xin một lần được san sẻ những khó khăn, vất vả nghề đầu bếp. Đó sẽ là những điều mà bạn chưa từng được “cảnh báo” khi theo học nghề này.

Khó khăn khi bước vào nghề Đầu bếp


Bạn phải học những việc vô cùng nhàm chán

Khi bắt đầu làm bếp tại những nhà hàng, một trong những việc đầu tiên bạn được giao là phải học cách cầm dao ra sao, rửa rau như thế nào, trần rau sao cho xanh,…Nếu so sánh với việc bạn đứng xào hay nướng thịt thì rõ ràng những điều trên thật sự rất nhàm chám. Đúng nhỉ? Rồi bạn sẽ nghĩ rằng mình không có tương lai, không có cơ hội nếu cứ tiếp tục làm như thế này; và cuối cùng là bỏ việc.
Cũng có những trường hợp khi xin việc làm bếp nhưng bạn chỉ được yêu cầu làm những việc của tạp vụ, phụ bếp như nhặt rau đến cả dọn vệ sinh, rửa bát,…Nó chẳng hề liên quan gì đến việc nấu bếp, đến những kiến thức đã từng được học; trong khi thời gian phải bỏ ra rất lớn. Hàng ngày, bạn phải dậy rất sớm, đến nơi làm việc sớm nhất và về muộn nhất để có thể hoàn thành công việc. Chán nản và mệt mỏi, bạn nghỉ việc.

Bạn sẽ bị thiếu ngủ

Đầu bếp là nghề cực kỳ vất vả. Một người đầu bếp sẽ phải làm hầu như tất cả mọi việc từ kiểm tra nguyên liệu, thu mua thực phẩm, sơ chế, làm nước sốt, cho đến chế biến món ăn,…Để hoàn thành mọi việc thì họ phải làm việc từ rất sớm nhưng lại về rất muộn. Có khi, vừa bước đến cửa nhà đã là 12h đêm.
Vậy nên, những bạn trẻ mới làm trong thời gian đầu do chưa quen nên thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu ngủ, người mệt mỏi, uể oải, khó tập trung. Ngoài ra, bạn hầu như chẳng còn thời gian để mà vui chơi, nghỉ ngơi, giải trí như trước. Việc tán gẫu với bạn bè, đưa người yêu đi xem phim, cùng gia đình đi du lịch,…cũng không nằm trong kế hoạch gần nhất của bạn. Người hiểu sẽ cảm thông, người không hiểu sẽ chán chường. Cứ như thế, những mối quan hệ dần xa ra, xa mãi…rồi đổ vỡ.

Bạn sẽ vui đó nhưng có thể buồn ngay

Nghề nào cũng có đủ niềm vui và nỗi buồn. Nghề đầu bếp cũng vậy. Bạn sẽ phải vượt qua những áp lực và vất vả để tạo ra món ăn ngon, trang trí đẹp mắt cho vừa lòng từng khẩu vị của mỗi thực khách, đó là niềm vui khó tả. Và nếu cũng là món ăn đó nhưng không làm hài lòng thực khách khác thì ngược lại, đầu bếp sẽ chẳng thể vui nổi, còn phải chịu áp lực từ nhiều phía: bếp, khách hàng, quản lý,…

Bạn sẽ thường xuyên bị quát mắng

Công việc của một đầu bếp không hề đơn giản và nhẹ nhàng như bạn nghĩ. Không khí trong gian bếp luôn trong tình trạng căng thẳng vừa do sức nóng từ bếp và cũng do sức ép thời gian để phục vụ thực khách. Thao tác nhanh nhưng phải khéo léo, chế biến nhiều nhưng phải kịp thời gian,…Vậy nên những bạn mới làm sẽ rất dễ mắc lỗi và bị bếp trưởng quát mắng. Chuyện đó là rất bình thường và sẽ diễn ra như “cơm bữa”. Nếu chán nản, tủi thân hay có ý định buông xuôi thì chắn chắc, bạn sẽ chẳng bao giờ “leo” lên được vị trí cao hơn hiện tại.

Và vẫn còn đó rất nhiều những khó khăn, vất vả trong nghề đầu bếp mà Trung cấp nấu ăn không thể “san sẻ” cùng bạn chỉ trong một bài viết. Nhưng...hãy vững tin rằng, mọi sự cố gắng đều nhất định sẽ được đền đáp. Chỉ cần nỗ lực, đam mê rồi đến một ngày thành công sẽ đến với bạn!


Liên hệ học nấu ăn chuyên nghiệp:
Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội – Cao đẳng Nấu ăn Hà Nội (công lập)
Điện thoại: 0962.523.447 (Cô Hương)
Website: www.trungcapnauan.edu.vn
Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Previous
Next Post »

Thanks for your comment