Giải đáp những trăn trở của cha mẹ khi con học nghề

Sự lựa chọn của con có thể đang ngược lại mong muốn ban đầu của cha mẹ. Nhưng thay vì ngay lập tức “chấn chỉnh” khi con mới đặt vấn đề, bạn cũng có thể giải quyết bằng một cách khác để con được thực hiện điều mình yêu thích, dựa theo năng lực thực sự. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn khi cùng con biến nỗi lo trở thành động lực phấn đấu ở ngã rẽ đầu tiên này.
Giải đáp những trăn trở của cha mẹ khi con học nghề
Giải đáp những trăn trở của cha mẹ khi con học nghề

Không học Đại học, liệu con mình có ổn?

Đây là một trong những lo lắng lớn nhất của hầu hết các bậc cha mẹ. Bởi ai cũng thấy rằng đòi hỏi về cơ hội tiếp cận giáo dục trình độ cao – Đại học là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rằng: thành công không có mẫu số chung, cũng không hoàn toàn nằm ở tấm bằng mà các bạn trẻ đạt được. Điều đó có nghĩa là, điều quan trọng nhất phụ thuộc chính vào thái độ học tập và quá trình phấn đấu của mỗi người.
Tính tới thời điểm hiện tại và đánh giá trong ít nhất khoảng 10 năm tới, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh ở hệ Đại học, thì xã hội phát triển mạnh mẽ ở nhiều lĩnh vực, con đường học nghề lại chứa đựng cơ hội và tiềm năng cực kỳ cao khi mang lại rất nhiều việc làm có thu nhập hấp dẫn. Thậm chí là vị trí tốt hơn cả cử nhân. Chẳng hạn, những ngành nghề Pha chế, Quản lý nhà hàng, Đầu bếp, Food Stylist, Kinh doanh… đã khẳng định vị thế và bản lĩnh của giới trẻ hiện nay. Những hướng đi này đều xuất phát từ các trường dạy nghề chuyên nghiệp.
Vậy thì, nếu con trẻ quyết định theo học nghề, phương án định hướng cho con học nghề từ sớm là không thể bỏ qua. Bạn có thể giúp con xác định được đam mê và sở trường của mình. Chắc chắn, sự động viên của bạn sẽ tiếp thêm động lực để con thành công cho dù là xuất phát khác với bạn bè trang lứa.

Học nghề khó ổn định cuộc sống và đang hoài phí công sức cha mẹ?

Lo lắng tiếp theo đó là về vấn đề việc làm và nguyện vọng của cha mẹ. Tuy nhiên, học nghề hiện nay đảm bảo việc làm cho sinh viên rất cao. Và việc có một công việc ổn định nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình cũng chính là một trong những cách đáp lại công sức của bạn đã bỏ ra một cách thực tế nhất chứ không chỉ đơn thuần là mang về tấm bằng cử nhân mà thôi.

Chọn nghề gì đây giữa quá nhiều sự lựa chọn?

Sau cùng, một vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm đó chính là giữa nhiều sự lựa chọn, các bậc cha mẹ có thể định hướng cho con học nghề gì phù hợp nhất? Các chuyên gia thống kê như sau; những ngành thuộc lĩnh vực Dịch vụ, Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn (NHKS), Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Điện tử công nghiệp, Hàn, Quản trị mạng, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật sửa chữa… nhu cầu tuyển dụng hiện đang rất cao, số lượng các vị trí tuyển dụng tăng liên tục nhưng lại thiếu hụt số lượng lớn nguồn nhân sự đã qua đào tạo. Vì vậy, nếu theo học nghề chắc chắn cá nhân các bạn trẻ sẽ có đầy đủ cơ hội để phát triển, cũng như toàn xã hội giải quyết được vấn đề việc làm “nhức nhối” hiện nay.
Hướng học nghề hiện nay đang chứa đựng rất nhiều lợi thế đặc biệt: việc làm; cơ hội phát triển; theo sát yêu cầu doanh nghiệp; tiết kiệm thời gian – chi phí; mở rộng biên độ độ tuổi – trình độ. Vì thế, phụ huynh có thể cùng con xác định hướng đi phù hợp chứ không chỉ là gói gọn trong một sự lựa chọn duy nhất và tận dụng cơ hội nắm bắt vào thời điểm phù hợp nhất.
Liên hệ học nấu ăn chuyên nghiệp:
Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội – Cao đẳng Nấu ăn Hà Nội (công lập)
Điện thoại: 0962.523.447 (Cô Hương)
Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Previous
Next Post »

Thanks for your comment