Cách làm các loại tương ớt cay thơm ngon nguyên chất tại nhà

Chỉ cần bỏ một chút thời gian là bạn đã làm được thứ gia vị mà nhiều người ưa thích. Vừa đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, chất lượng lại ngon hơn. Thử ngay với cách làm tương ớt đơn giản ngay tại nhà dưới đây nhé.
Cách làm các loại tương ớt cay thơm ngon nguyên chất tại nhà
Cách làm các loại tương ớt cay thơm ngon nguyên chất tại nhà

Để làm được món tương ớt thì phải chọn được những quả ớt chất lượng tốt nhất
- Nên chọn ớt hiểm, ớt chỉ thiên là loại ớt rất cay và thơm.
- Ớt tươi màu đỏ sắc đều màu.
- Quả thon dài không bị sâu, da nhẵn.
- Ớt tròn căng mọng, không dập thối, thâm đen.

1. Cách làm tương ớt truyền thống tại nhà

Nguyên liệu làm tương ớt

- Ớt tươi chín đỏ: 1kg
- Cà chua: 250g
- Đường, muối
- Dấm gạo: 100ml
- Tỏi: 2 củ

Sơ chế các nguyên liệu

Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch ngâm nước muối pha loãng trong 10 phút sau đó vớt ra để ráo nước. 
Tỏi bóc vỏ, cà chua rửa sạch.
Lưu ý: Nên dùng bao tay khi sơ chế ớt vì nó rất cay, có thể làm bỏng da của bạn hoặc cẩn thận không để ớt dính vào mắt, mũi.

Xay ớt, cà chua và tỏi

- Bắc nồi lên bếp, đổ 500ml nước vào rồi cho cà chua, tỏi, ớt vào luộc chín trong 5 phút rồi vớt ra để nguội, ráo nước.
- Cà chua luộc chín bóc sạch vỏ rồi cắt đôi bỏ ruột thái múi cau. Tỏi thái nhỏ.
Dùng dao cắt dọc quả ớt, tách bỏ hạt.
- Cho tất cả ớt, cà chua và tỏi vào máy xay xay nhuyễn mịn.

Nấu tương ớt

Cho hỗn hợp vừa xay vào nồi, đun sôi nhỏ lửa trong 5 phút. Dùng đũa khuấy đều liên tục để không bị khê phần đáy nồi. Sau khi hỗn hợp sền sệt lại thì cho 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, dấm ăn. Dùng đũa khuấy đều đun sôi thì tắt bếp, để nguội thì cho vào lọ thủy tinh để bảo quản ăn dần.
Thành phẩm là tương ớt màu đỏ đẹp mắt, láng mịn. Khi chấm ăn có vị cay nồng thơm mùi dấm tỏi, hơi chua nhẹ của cà chua.

2. Cách làm tương ớt chua ngọt

Đối với cách làm tương ớt chua ngọt tương tự như cách làm truyền thống ở bên trên nhưng bạn gia giảm gia vị sao cho hợp miệng.

Chuẩn bị nguyên liệu

- Ớt tươi: 0.3kg
- Cà chua: 300g
- Đường, muối, dấm gạo
- Tỏi: 2 củ

Cách làm

Tỏi lột vỏ, cà chua rửa sạch thái múi cau bỏ phần ruột và hạt. Ớt thái bỏ phần cuống. Tất cả cho vào máy xay xay nhuyễn sau đó cho gia vị 3 thìa con đường, 2 thìa con dấm, 1 thìa con muối rồi xay nhuyễn sau đó đổ hỗn hợp vào nồi đun sôi sền sệt thì tắt bếp. Khi đun đảo đều tay liên tục để không bị cháy.
Tương ớt làm xong để nguội hẳn rồi đổ ra hũ, đậy nắp kín bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Dùng với các món luộc, chiên, rán, quay nướng đều được.

3. Cách làm tương ớt Hàn Quốc

Tương ớt Hàn Quốc là gia vị không thể thiếu trong món kim chi nổi tiếng của quốc gia này. Sánh đặc và màu đỏ sậm, vị cay nhưng thơm mùi gạo nếp là đặc điểm của món tương ớt này.

Nguyên liệu cần có

- Ớt hiểm tươi: 1kg
- Bột gạo nếp: 50g
- Muối: 50g
- Đường: 50g
- Dấm ăn: 50ml
- Tỏi: 3 củ
- Gừng: 1 củ
- Táo: 1,5 quả

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Ớt cắt bỏ phần cuống, tách đôi quả và lọc bỏ hạt sau đó thái làm đôi hoặc làm ba tùy quả ớt to nhỏ.
Táo rửa sạch, gọt vỏ thái miếng nhỏ.
Tỏi bóc vỏ đập dập, gừng cạo vỏ rửa sạch đập dập băm nhỏ.

Bước 2: Làm tương ớt Hàn Quốc

Cho gừng băm, tỏi đập dập và ớt vào máy xay xay nhuyễn, tiếp đó cho thêm đường, muối, dấm ăn, táo vào xay cùng đến khi nhuyễn hết táo nữa thì cho bột nếp cuối cùng. Tiếp tục xay trong 2 phút để hỗn hợp tương ớt trộn đều, nhuyễn các gia vị.
Xay nhuyễn hỗn hợp xong đổ tất cả vào hũ thủy tinh lau đã lau khô rồi đậy nắp kín, ủ trong 5 ngày nếu để ngoài nơi thoáng mát, 1 tuần nếu để trong ngăn mát tủ lạnh khi đó hỗn hợp lên men có mùi thơm, vị cay đặc trưng Hàn Quốc. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

4. Cách làm tương ớt Huế

Tương ớt Huế cách làm khá đặc biệt nhưng khi ăn lại rất ngon, đặc biệt khi dùng với bún bò huế, bánh nậm, bánh bột lọc. Khi ăn sẽ cảm nhận được hương thơm, béo béo và cay lan tỏa khắp miệng.

Nguyên liệu gồm có

- Ớt tươi: 700g
- Tỏi: 2 củ
Gia vị: Nước mắm nhĩ, đường, muối, dầu ăn
Dụng cụ: Hũ thủy tinh có nắp đậy.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ
- Ớt cắt phần đầu cuống, cho vào ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch để ráo nước sau đó cho vào máy xay xay nhỏ. Không xay nhuyễn sẽ làm tương nhanh bị chua, hỏng không để được lâu, ăn không ngon.

Bước 2: Làm tương ớt Huế

- Đặt nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm ½ tỏi băm sau đó cho ớt đã xay vào đảo đều, đun lửa vừa không quá to. Tiếp đó, cho thêm 1 thìa canh nước mắm nhĩ, 3 thìa canh đường vào đảo đều cho tan hết, đun sôi một lúc thì giảm nhỏ lửa, đến khi nào hỗn hợp tương sền sệt, cô lại dẻo dẻo thì tắt bếp. Bắc xuống để nguội.
- Cho chảo lên bếp, bật lửa đun nóng rồi cho ⅔ thìa canh dầu ăn vào đun nóng sau đó cho tỏi băm còn lại vào phi thơm, tỏi săn lại thì tắt bếp.
- Đổ dầu tỏi vừa phi vào nồi tương ớt, dùng đũa trộn thật đều lên sau đó để nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh đóng kín nắp. Để nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được từ 2 đến 4 tháng mà không sợ hỏng.
Liên hệ học nấu ăn chuyên nghiệp:
Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội – Cao đẳng Nấu ăn Hà Nội (công lập)
Điện thoại: 0962.523.447 (Cô Hương)
Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Previous
Next Post »

Thanks for your comment