Điều hòa nhiệt độ cơ thế bằng thực phẩm

Mùa hè là mùa có nhiệt độ thời tiết tương đối nóng, đặc biệt ở những ngày cao điểm, trời như thiêu đốt khiến cho chúng ta cảm thấy nóng nực, khó chịu. Thời tiết nắng nóng sẽ mang đến cho bạn rất nhiều vấn đề rắc rối về thể chất. Vì vậy, vào mùa hè, mọi người nên thực hiện các biện pháp bổ sung thêm nước và thay đổi cấu trúc thức ăn.

Những thực phẩm có thể điều hòa nhiệt độ cơ thể
Điều hòa nhiệt độ cơ thế bằng thực phẩm

1. Canh cà chua
Cà chua từng được Đông y xem là một trong những món ăn giúp trường thọ và khỏe mạnh lâu dài nhờ sự phong phú về vitamin và hàm lượng nước tự nhiên.
Cà chua có thể được giới thiệu là một món ăn để giải nhiệt và bổ sung vitamin tốt trong mùa hè. Có nhiều cách để chế biến cà chua, nhưng vào mùa hè, bạn có thể nấu canh cà chua cùng với những thực phẩm khác.
Đây là món ăn có tác dụng tuyệt vời trong việc làm dịu cơn khát và tăng sự thèm ăn của bạn. Cơ thể sẽ nhận được nhiều lợi ích rất tốt nếu bạn ăn một bát canh cà chua vào mùa hè.
2. Trà nóng (ấm)
Vào mùa hè, những món đồ uống lạnh là món khoái khẩu của mọi người, nhưng xét về mặt lợi ích sức khỏe và mục tiêu làm mát cơ thể, các chuyên gia cho rằng, so với đồ uống lạnh, lời khuyên dành cho bạn là nên uống một chút trà nóng, vì đồ uống lạnh có thể giải quyết cơn nóng của bạn trong thời điểm đó (ngay lập tức), nhưng nó cũng kích thích dạ dày và có hại cho cơ thể.
Trong khi đó, trà nóng không chỉ tốt cho cơ thể mà còn giúp giải phóng mồ hôi. Khi nhiệt trong cơ thể được phát ra, nhiệt độ của bề mặt da người tự nhiên giảm xuống. Đây cũng là cách giải nhiệt an toàn và có tác dụng ổn định lâu dài.
Trà nóng được đề cập ở đây là trà pha với nước nóng nhưng nên rót ra chờ nguội rồi mới nên uống. Nhiệt độ của nước không được cao hơn 65 độ vì có thể sẽ gây hại cho vòm họng, đường thực quản, dẫn đến ung thư.
3. Rau quả có vị đắng
Đúng như tên gọi, rau có vị đắng thường được là rau đắng. Những loại rau này bao gồm mướp đắng, rau diếp, rau cải đắng, và các loại rau củ quả có vị đắng khác.
Vào mùa hè, vì thời tiết rất nóng, nhiều người không thể thải nhiệt kịp thời, từ đó có thể sẽ gây sốt, khát, táo bón, nóng bốc hỏa và các triệu chứng bất thường khác. Trong trường hợp này, nếu chúng ta bổ sung ngay thói quen ăn rau đắng sẽ có tác dụng thanh nhiệt tốt, ăn nhiều có thể làm giảm bớt cái nóng mùa hè, làm mát cơ thể hiệu quả.
4. Thịt vịt
Thịt vịt được Đông y xem là món ăn "mát" nhất trong tất cả các loại thịt động vật, vì vậy đây là món ăn có chức năng thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể rất tốt.
Đối với những người dễ bị nóng và có nhiều chất độc do nhiệt trong cơ thể, thịt vịt nên là một thực phẩm tốt đầu tiên để đưa vào thực đơn trong tuần của mình.
Ngoài ra, thịt vịt còn là món ăn giàu protein và ít chất béo, dù bổ sung thịt nhưng lại không dễ bị béo sau khi ăn.
Thịt vịt cũng giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng, không chỉ có thể làm sạch cơ thể, hạ nhiệt và giải độc mà còn tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể một cách rõ ràng.
Trong trường hợp bạn cảm thấy cơ thể rất nóng, các bác sĩ khuyên bạn nên ăn các loại thực phẩm này vào mùa hè.
Tất nhiên, ngoài những loại này, còn có nhiều loại thực phẩm có thể giải độc và làm mát cơ thể khác, chú ý chọn để ăn thường xuyên có thể giúp bạn giải khát và hạ nhiệt hiệu quả.
Liên hệ học nấu ăn chuyên nghiệp:
Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội – Cao đẳng Nấu ăn Hà Nội (công lập)
Điện thoại: 0962.523.447 (Cô Hương)
Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Previous
Next Post »

Thanks for your comment