Tăng cường đề kháng trong mùa dịch

Bồi bổ sức khỏe là việc cần thiết đối với mỗi người, giúp bổ sung, cân bằng các chất dinh dưỡng. Bài viết dưới đây đã tổng hợp các chất dinh dưỡng cần cung cấp hằng ngày, các món ăn bồi bổ sức khỏe và các thực phẩm bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa Covid-19.

Tăng cường đề kháng trong mùa dịch


1. Tại sao phải bồi bổ sức khỏe

Bồi bổ sức khỏe là việc cần thiết sau những ngày làm việc mệt mỏi, suy nhược cơ thể hay stress kéo dài. Hoặc sau khi kết thúc điều trị bệnh lý nào đó thì việc bổ sung các món ăn bồi bổ sức khỏe là điều quan trọng. Không những vậy, mỗi ngày cần xây dựng thực đơn ăn uống healthy, khoa học, phù hợp với bản thân để ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành.

Bồi bổ sức khỏe bằng nhiều cách ví dụ như tập thể dục hằng ngày, không dùng các chất độc hại cho cơ thể, tránh ăn các thức ăn chế biến sẵn, ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng.

2. Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể 

Tìm hiểu các chất dinh dưỡng sau để xây dựng một thực đơn ăn uống khoa học vừa cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, vừa ngăn ngừa và tăng sức đề kháng. 

Protein

Trong mỗi bữa ăn hàng ngày cần bổ sung thực phẩm nhiều đạm. Bởi vì protein là chất dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu đối với cơ thể. Nó tham gia vào hầu hết các hoạt động như giúp tăng trưởng và duy trì các mô, tạo phản ứng sinh hóa, hỗ trợ trong quá trình truyền tín hiệu, định hình cấu trúc mô tế bào. 

Ngoài ra, chất dinh dưỡng này còn giúp hình thành kháng thể chống nhiễm trùng, bảo vệ cơ thể bởi các tác nhân có hại như vi khuẩn, virus và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Cơ thể thiếu chất đạm sẽ dẫn đến yếu cơ, khó ngủ, bệnh sương mù não và đặc biệt là suy giảm hệ miễn dịch. Vì vậy, cần cung cấp đầy đủ protein cho cơ thể. Một số thực phẩm chứa protein như:

  • Protein có nhiều trong các loại thịt như thịt bò, thịt heo, thịt gà,…

  • Các loại cá, đặc biệt là cá ngừ chứa nhiều protein.

  • Các loại đậu, hạt, có nhiều trong đậu phộng, hạt bí ngô, đậu lăng,…

  • Bông cải xanh, cải Brussels.

  • Diêm mạch.

  • Tôm.

  • Trứng.

  • Hạnh nhân.

  • Yến mạch.

  • Phô mai Cottage.

  • Sữa, sữa chua.

Các loại vitamin và khoáng chất 

Các vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng đối với mỗi cơ thể. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh, làm đẹp da,… 

  • Vitamin A và carotene có trong gan, trứng, khoai lang, cà rốt, bí ngô, bông cải, đu đủ, xoài,…

  • Các loại rau và hoa quả chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, ổi, bưởi,…

  • Thực phẩm chứa nhiều kẽm như đậu đỗ, hạnh nhân, thịt heo, thịt bò, sò, hàu,…

  • Selen có trong trứng, nấm, tôm, ngũ cốc,…

Vitamin A và omega-3

Vitamin A và omega-3 là hai chất dinh dưỡng cần thiết trong hệ miễn dịch đường hô hấp. Chúng có ở cá, ngoài ra hải sản còn cung cấp kẽm tốt cho hệ miễn dịch.

3. Thực phẩm tăng cường đề kháng, phòng chống Covid-19

Covid-19 là bệnh nguy hiểm và rất dễ lây nhiễm. Vì vậy, mỗi người bên cạnh việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo quy định, cần tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách nâng cao hệ miễn dịch, sức đề kháng của bản thân. Việc bổ sung các chất dinh dưỡng sau vào thực đơn mỗi ngày là rất cần thiết.

Vitamin C

Tác dụng: Chống oxy hóa, phòng chống bệnh tim mạch, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tạo Collagen, giúp thải độc, giúp làm đẹp da.

Vitamin C có nhiều trong các loại hoa quả: cam, ổi, dâu tây, bông cải xanh, ớt, khoai lang, khoai tây,…

Tỏi

Tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, carbohydrates, vitamin nhóm B, sắt, canxi,… Tỏi là loại thực phẩm phòng cúm rất hiệu quả, phòng ngừa và hỗ trợ ung thư, cải thiện chức năng xương khớp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch . Tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ gây độc. 

Gừng

Gừng có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp giảm đau cơ, xương khớp, ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Ngoài ra, trà gừng còn có tác dụng trị ho, giải cảm, giảm đau, điều hòa đường huyết.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Loại thực phẩm này còn giúp giảm viêm, chống lại một số bệnh ung thư, tăng khả năng kiểm soát đường huyết, nâng cao sức khỏe tim mạch và đặc biệt là tăng cường hệ miễn dịch.

Nghệ

Trong thành phần của nghệ chứa hợp chất chống viêm tự nhiên, cải thiện chức năng não, ngăn ngừa ung thư, chữa lành vết thương, ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim,…

Trên đây là những thông tin về các chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày, gợi ý món ăn bồi bổ sức khỏe và các thực phẩm giúp ngăn ngừa Covid-19. Hãy tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình.

Liên hệ học nấu ăn chuyên nghiệp:
Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội – Cao đẳng Nấu ăn Hà Nội (công lập)
Điện thoại: 0962.523.447 (Cô Hương)
Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Previous
Next Post »

Thanks for your comment