Thực phẩm tăng sức đề kháng trong thời tiết giao mùa

Thời tiết giao mùa dở dở ương ương là nguyên nhân khiến các bệnh như cảm cúm, ho, dị ứng… gia tăng. Ngoài việc siêng năng tập thể dục thể thao, thì chế độ ăn uống cũng đóng góp một phần không nhỏ giúp gia tăng hệ miễn dịch và sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn gây ra.

Vậy nên, bạn hãy bổ sung các thực phẩm dưới đây để cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng trong tiết trời giao mùa.

Thực phẩm tăng sức đề kháng trong thời tiết giao mùa

1. Nước canh hoặc nước dùng

Các loại thịt gà, thịt bò hay canh rau là một trong những thực phẩm tốt nhất khi bạn bị cúm. Nước dùng là tinh hoa chắt lọc lại từ thịt, vậy nên hãy uống luôn cả nước dùng chứ đừng ăn mỗi phần thịt. Bạn có thể sử dụng liên tục cho đến khi bình phục hoàn toàn.

Nước dùng và nước canh nóng giúp ngăn ngừa mất nước, làm dịu cơn đau họng và giảm nghẹt mũi cực hiệu quả.

2. Súp gà

Súp gà là tinh túy của nước dùng cùng các thành phần bổ sung trong các thực phẩm nấu kèm. Thịt gà cung cấp cho cơ thể bạn chất sắt và protein, và các loại rau hầm chung giúp bạn hấp thu thêm chất xơ từ cà rốt, thảo mộc, cần tây… Bạn có thể ăn súp gà liên tục đến lúc khỏi bệnh, nhưng hãy cẩn trọng không nêm muối quá nhiều.

3. Sữa chua

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Miễn dịch học, sữa chua các loại không chỉ làm dịu cơn đau họng mà còn củng cố hệ miễn dịch cực tốt, nó còn chứa protein nữa. Tốt nhất nên ăn sữa chua hàng ngày khi cổ họng bị đau, nhưng hãy chọn loại không đường và không sử dụng sữa chua lạnh nhé.

4. Vitamin C trong trái cây

Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch – yếu tố thiết yếu giúp bạn chóng lành bệnh. Các loại thuốc bổ hay thức uống không làm cơ thể hấp thu hiệu quả bằng các loại thực phẩm chứa Vitamin C. Có thể điểm qua một số loại trái cây giàu Vitamin C như cam, dâu tây, cà chua hay các loại trái cây có múi.

5. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau chân vịt, cải xoăn… cung cấp đầy đủ chất xơ hay Vitamin C và E giúp bạn giải cảm siêu nhanh. Ngoài nấu canh, hãy kết hợp chúng với trái cây trong ly sinh tố chẳng hạn, nó sẽ làm bạn bớt ngán khi ăn đấy!

6. Bông cải xanh

Bông cải xanh là loại rau củ chứa cực nhiều chất dinh dưỡng đã được các nhà khoa học không tiếc lời ca ngợi. Chỉ với một khẩu phần nhỏ mỗi ngày nó đã cung cấp đầy đủ cho bạn Vitamin C và E tăng cường miễn dịch, kèm với canxi và chất xơ dồi dào.

Theo chuyên gia, nên ăn bông cải xanh khi bạn cảm thấy thèm ăn vào giữa hoặc cuối mùa bệnh cúm. Vừa giúp bạn nhanh khỏi hơn và ngăn chặn cảm giác thèm ăn gây tăng cân.

7. Bột yến mạch

Khi bạn ốm lúc giao mùa, cơ thể sẽ mệt mỏi và không muốn ăn gì cả. Chính lúc đó, một bát bột yến mạch nóng là sự lựa chọn số một. Nó cũng như các loại ngũ cốc nguyên hạt khác, nhưng lại chứa hàm lượng Vitamin E và chất chống oxy hóa polyphenol vượt trội, cũng như chất xơ beta-glucan tăng cường miễn dịch.

8. Các loại gia vị

Khi hết cúm, bạn có thể bị tăng xoang hay tắc nghẽn ngực. Vậy nên, hãy thêm một số loại gia vị như tỏi, gừng, nghệ, tiêu vào các món ăn sẽ hỗ trợ hệ hô hấp và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do trong những loại gia vị này đều có chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch.

Bên cạnh đó, tỏi nói riêng còn được sử dụng trong y học để chữa nhiều loại bệnh trong suốt nhiều thế kỷ. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng tỏi giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Một số hợp chất kháng viêm cũng được tìm thấy trong những loại gia vị này. Để cải thiện hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh, bạn hãy thêm chúng vào các món ăn hàng ngày.

Đó là những thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng lúc mắc các bệnh giao mùa.

Liên hệ học nấu ăn chuyên nghiệp:
Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội – Cao đẳng Nấu ăn Hà Nội (công lập)
Điện thoại: 0962.523.447 (Cô Hương)
Website: www.trungcapnauan.edu.vn
Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Previous
Next Post »

Thanks for your comment