Các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 học sinh cần biết

Còn khoảng 4 tháng nữa mới diễn ra nhưng ngay từ lúc này, các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 đã trở thành tâm điểm chú ý của đông đảo học sinh cuối cấp trên cả nước.
Các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 học sinh cần biết

Mốc thời gian quan trọng cần nắm rõ

Căn cứ vào các mốc thời gian cụ thể của kỳ thi THPT Quốc gia 2019, trong mùa tuyển sinh 2020, các thí sinh 2002 cần chú ý một số giai đoạn quan trọng sau đây:
- Trong tháng 4/2020, các thí sinh sẽ có khoảng 20 ngày để hoàn thành hồ sơ đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia đồng thời đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học đợt 1.
- Khoảng cuối tháng 5/2020 sẽ là hạn nộp hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển về các sở GD&ĐT.
- Khoảng giữa tháng 6, thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi THPT Quốc gia 2020.
- Cuối tháng 6 là thời điểm dự kiến diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2020.
- Giữa tháng 7, đội ngũ chấm thi hoàn thành việc đối sánh kết quả. Sau đó, các sở GD&ĐT sẽ công bố kết quả thi THPT Quốc gia.
- Cuối tháng 7, thí sinh có thời gian khoảng 1 tuần để điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến và 10 ngày để điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển. Nếu sử dụng phương thức thứ 2, bạn sẽ được gia hạn thêm 1 - 2 ngày kiểm tra kết quả và đề nghị chỉnh sửa nếu có sai sót.
- Trong vòng khoảng 10 ngày đầu tiên của tháng 8, các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.
- Đến giữa tháng 8/2020, các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp phải cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học vào hệ thống cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.
Trên đây mới chỉ là những khoảng thời gian ước đoán dựa theo mùa tuyển sinh 2019. Ngay khi Bộ GD&ĐT công bố thông tin chính thức, chúng tôi sẽ nhanh chóng cập nhật chi tiết tới bạn.

Cân nhắc khi điều chỉnh nguyện vọng

Về thủ tục điều chỉnh nguyện vọng, các thí sinh sẽ chỉ được thực hiện 1 lần duy nhất với 1 trong 2 phương thức sau: trực tuyến hoặc phiếu điều chỉnh nguyện vọng. Thông thường, thời hạn cho phương thức online là 1 tuần, còn thời gian tối đa để sử dụng phiếu điều chỉnh kéo dài tới 10 ngày. Với khoảng thời gian không hề ngắn ngủi, bạn nhất định phải suy nghĩ thật kỹ càng trước khi thay đổi.
Ngoài chênh lệch về thời hạn kết thúc, 2 phương thức điều chỉnh còn khác biệt về số lượng nguyện vọng. Cụ thể, phương thức trực tuyến sẽ chỉ chấp nhận số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đăng ký ban đầu. Trong khi đó, nếu sử dụng phiếu điều chỉnh, bạn có quyền tăng thêm số lượng nguyện vọng nhưng tất nhiên, phải nộp bổ sung lệ phí theo quy định.

Xét học bạ nâng cao cơ hội vào đại học

So với cạnh tranh điểm thi THPT Quốc gia, xét tuyển học bạ luôn “dễ thở” hơn nhiều lần. Các giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị, nhìn chung, khá đơn giản:
- Đơn xin xét tuyển theo mẫu của từng trường;
- Bản photo công chứng học bạ THPT;
- Bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (tạm thời); Nếu chưa có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể nộp bổ sung sau;
- Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có);
- Ảnh 3x4.

Liên hệ đăng ký học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn:
Trường cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội