Cái được và mất giữa đi làm công nhân với học nghề

Nhiều bạn học sinh tâm sự rằng: "Em làm công nhân thôi để lương cao cô à"Dựa vào tình hình thực tế hiện nay, mạn phép phân tích cái được và mất giữa ĐI LÀM CÔNG NHÂN VỚI ĐI HỌC NGHỀ.
Cái được và mất giữa đi làm công nhân với học nghề

1. LÀM CÔNG NHÂN

*Cái được khi làm công nhân

- Kiếm tiền ăn "sổi": Nhiều khu công nghiệp trả lương cho công nhân với mức lương rất cao, trung bình dao động 6 - 7triệu ( có thể thu nhập lên đến 9,10 triệu/ tháng).
- Dễ xin đi làm, nhiều khu công nghiệp tuyển dụng số lượng lớn.

*Cái mất khi làm công nhân

- Độ tuổi được "trọng dụng" từ 18 - 29 tuổi, nhiều Khu công nghiệp sẽ thải hồi công nhân ngay sau khi hết tuổi "xuân" khiến tình trạng thất nghiệp, không việc làm xảy ra. Tuổi cao và không có bằng cấp hay kĩ năng nghề gì xin việc khó, thậm chí là không xin được.
- Sức khỏe suy giảm (làm việc quá giờ quá sức,...).
- Thụ động và phụ thuộc vào khối lượng công việc, môi trường gò bó,....

2. HỌC NGHỀ

*Cái được khi học nghề

- Được học tập và rèn luyện, tiếp xúc, mở rộng mối quan hệ, cơ hội việc làm cao.
- Trang bị cho mình được 1 nghề riêng, là cái "vốn" cho mình sử dụng được lâu bền, và có bằng cấp như tấm vé "thông hành" giúp công việc thuận lợi hơn. Ví thử như nghề bếp: có nghề trong tay xin việc ở nhà hàng, khách sạn 2*, 3* là điều dễ dàng. Hoặc sau mở cửa hàng riêng cho mình,.... CƠ HỘI VIỆC LÀM NHIỀU, KHÔNG LO QUÁ TUỔI SỢ THẤT NGHIỆP.
- Thu nhập ổn định, có cơ hội thăng tiến.
- Thỏa mãn đam mê, yêu thích.
- HỌC PHÍ KHÔNG PHẢI LÀ CAO SO VỚI HỌC XONG ĐƯỢC CÁI NGHỀ CẦM CHẮC TRONG TAY VÀ ĐƯỢC GIỚI THIỆU VIỆC LÀM LUÔN.

*Cái mất khi học nghề

- Mất thời gian đầu tư học lấy nghề từ 1 đến 2 năm; tất nhiên muốn biết thì phải học, muốn câu cá phải mua cần câu.

CÂU CHUYỆN NẰM Ở MỨC THAM KHẢO. ĐÚNG LÀ MỖI NGƯỜI SẼ CÓ ĐỊNH HƯỚNG RIÊNG, NHƯNG CHẲNG TỘI GÌ MÌNH KHÔNG CHỌN CHO MÌNH CƠ HỘI MỞ VÀ LÂU BỀN THAY VÌ NGHĨ LỢI ÍCH TRƯỚC MẮT NHƯNG CHỈ LÀ NGẮN HẠN.
Không có ai biết được mình thích gì cho đến khi mình cho bản thân cơ hội thể hiện nó!