Băn khoăn chọn lựa nghề nghiệp của các bạn trẻ

Vào mỗi mùa tuyển sinh, bạn trẻ lại rơi vào tình trạng “rối như vò tơ” vì không biết làm sao để chọn được ngành nghề phù hợp. Đa số, các bạn đều phân vân giữa hai phương án: chọn ngành học dựa vào “con tim” để “cháy hết mình” cùng đam mê hoặc dựa vào kết quả phân tích các vấn đề cơ hội việc làm của “lý trí”.

Băn khoăn chọn lựa nghề nghiệp của các bạn trẻ


Chọn nghề theo “con tim” hay lắng nghe “lý trí”?

Bất kể, bạn chọn nghề nghiệp gì, trước tiên phải xuất phát từ niềm yêu thích, mới có thể gắn bó, theo đuổi nghề lâu dài. Đặc biệt, trong cuộc sống, bạn sẽ gặp rất nhiều thử thách, trở ngại. Do đó, nếu như lựa chọn nghề theo đam mê, thì chính đam mê đó sẽ là động lực giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách và gặt hái được nhiều thành công.
Khác với “con tim”, lắng nghe “lý trí” chính là dùng trí tuệ để phân tích mọi khía cạnh của ngành nghề. Đó là khi bạn tự hỏi bản thân những câu hỏi như: Tính cách của mình phù hợp với nghề gì? Nghề này có thể giúp mình phát huy được sở trường hay không? Năng lực của mình có đáp ứng được yêu cầu của nghề không?… Và những câu hỏi mang tính tìm hiểu, phân tích các vấn đề xã hội như: Nhu cầu việc làm của ngành những năm nay như thế nào? Môi trường làm việc ra sao?… Đa phần một người thường sẽ gắn bó với nghề nghiệp lâu hơn, tìm được việc làm tốt khi áp dụng những câu hỏi khách quan này vào việc chọn nghề.
Như vậy, chọn nghề dựa vào đam mê, sở thích hay theo nhu cầu xã hội đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, chỉ phụ thuộc vào một trong hai yếu tố khi chọn nghề là chưa đủ, vì nó không thể đảm bảo cho bạn có một tương lai vững chắc và gắn bó lâu dài với nghề. Vì thế, khi chọn nghề nhất định bạn phải kết hợp cả hai yếu tố, cũng như dựa theo một số điều kiện khách quan khác.

Những yếu tố cần lưu ý khi chọn nghề

Sở thích, thế mạnh của bản thân

Chọn nghề là một quá trình dài và có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của mỗi cá nhân. Vì thế, khi chọn nghề bạn cần dành một khoảng thời gian để khám phá về tích cách, sở thích, sở trường của bản thân để tìm được công việc lý tưởng khiến mỗi ngày đi làm đều cảm thấy vui vẻ và hứng khởi.

Nhu cầu xã hội

Sau đó, bạn hãy bắt đầu công việc tìm hiểu các thống kê, phân tích các vấn đề về thị trường nguồn nhân lực, cơ hội việc làm sau khi ra trường, môi trường làm việc và tuổi thọ của nghề… Hoặc bạn có thể tham khảo ý kiến, lắng nghe lời khuyên từ gia đình, thầy cô, người trong ngành đã có kinh nghiệm để có thể đưa ra quyết định chín chắn cho tương lai.

Các yếu tố khác

Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc về điều kiện kinh tế cá nhân hoặc gia đình và thời gian học, để không gây ra áp lực về vấn đề học phí, chi phí sinh hoạt khi học xa nhà. Thêm nữa, bạn cũng nên chú ý về thể trạng sức khỏe của bản thân phải phù hợp với đặc điểm riêng từng ngành.
Chọn lựa nghề nghiệp là chọn lựa tương lai, vì thế hãy luôn hành động có trách nhiệm với chính tương lai của mình. Phải can đảm bước trên con đường mình đã chọn, không ngại đối đầu với thử thách và thành công nhất định sẽ đến bên bạn.
Liên hệ học nấu ăn chuyên nghiệp:
Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội – Cao đẳng Nấu ăn Hà Nội (công lập)
Điện thoại: 0962.523.447 (Cô Hương)
Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Previous
Next Post »

Thanks for your comment