Bị cảm cúm nên ăn gì?

Khi bị cảm cúm, bạn sẽ ăn uống ít hơn vì không có cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cố gắng ăn uống và lựa chọn những thực phẩm có thể giúp bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy khi bị cảm cúm nên ăn gì? Mời bạn tham khảo các món ăn trị cảm cúm dưới đây nhé.

Bị cảm cúm nên ăn gì?


Nước hầm xương

Bạn có thể dùng nước hầm xương từ thịt gà, heo hoặc bò ngay khi xuất hiện các triệu chứng cúm và sử dụng cho đến khi hết bệnh hoàn toàn.

Nước hầm xương giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước, làm dịu cơn đau họng và giảm nghẹt mũi.

Cháo gà

Cháo là lựa chọn lý tưởng cho những người bị bệnh vì dễ tiêu, nhưng nó lại không có nhiều dưỡng chất. Vì vậy, bạn có thể thử chuyển qua dùng cháo gà. Cháo gà không những giúp dễ tiêu mà còn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, như protein và sắt. Ăn cháo gà trong thời gian bị cảm cúm sẽ giúp người bệnh không bị mất nước và lâu đói hơn.

Tỏi

Từ xưa, tỏi đã được ông cha ta sử dụng trong điều trị một số bệnh, trong đó có cảm cúm. Theo một nghiên cứu, khi ăn tỏi, người lớn bị cúm sẽ được tăng cường hệ miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng. Do đó, bạn hãy ăn tỏi ngay khi có các dấu hiệu đầu tiên của cảm cúm nhé.

Sữa chua

Theo một nghiên cứu, sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn không chỉ giúp làm dịu cơn đau họng mà còn tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, sữa chua còn có protein, cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho người bệnh.

Các loại trái cây giàu vitamin C

Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang bệnh cảm. Bạn có thể bổ sung vitamin C qua thực phẩm, đặc biệt là những loại trái cây họ cam như bưởi, cam, chanh, quýt…

Rau lá xanh

Cải bó xôi, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm vì có chứa cả vitamin C và vitamin E.

Để nhanh chóng khỏi bệnh, bạn hãy kết hợp dùng những loại rau này trong thời gian mắc bệnh nhé.

Bông cải xanh

Có thể nói bông cải xanh là một “siêu thực phẩm” tốt cho sức khỏe vì nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, như vitamin C, vitamin E, canxi và chất xơ.

Bạn có thể ăn bông cải xanh khi tình trạng cúm đã sắp khỏi để giúp cơ thể nhanh hồi phục.

Cháo yến mạch

Yến mạch có chứa nhiều vitamin E giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn có chất chống oxy hóa polyphenol cũng như chất xơ beta-glucan giúp tăng cường miễn dịch.

Bạn nên lựa chọn yến mạch nguyên hạt để có thể bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng hơn từ thực phẩm này.

Các loại gia vị cay

Ở giai đoạn đầu của bệnh cúm, bạn có thể bị nghẹt mũi hoặc khó thở. Để giải quyết tình trạng này, bạn hãy thử cho thêm một số loại gia vị cay, như tiêu, vào món ăn để giúp thông mũi và thở dễ hơn. Tuy nhiên, nếu bị đau họng, bạn không nên thử phương pháp này vì sẽ khiến tình trạng nghiêm trọng hơn.

Liên hệ học nấu ăn chuyên nghiệp:
Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội – Cao đẳng Nấu ăn Hà Nội (công lập)
Điện thoại: 0962.523.447 (Cô Hương)
Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Previous
Next Post »

Thanks for your comment