Trong
những ngày đông, cơ thể của bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sự thay đổi nhiệt độ và có
nguy cơ cao bị nhiễm lạnh cũng như các loại bệnh khác. Hãy chọn những loại
thực phẩm lành mạnh để cung cấp dinh dưỡng và chất chống oxy hóa nhằm giúp cơ
thể khỏe mạnh, có khả năng miễn dịch với các loại bệnh truyền nhiễm trong mùa
đông.
Vai trò của chế độ dinh dưỡng trong mùa đông
Theo nghiên cứu và thực tế chứng minh, khi mùa đông đến trẻ em
và người lớn đều rất dễ nhiễm bệnh. Các bệnh thường gặp đối với trẻ em là: cảm
lạnh, cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, viêm mũi họng, viêm phổi…Đặc biệt, mùa đông các
bệnh nguy hiểm như cảm cúm, sởi, quai bị, tiêu chảy rất dễ lây lan và trở thành
dịch.
Đối với người cao tuổi, các bệnh về đường hô hấp, hen xuyễn,
viêm phổi, tim mạch như tăng huyết áp, đột quỵ và xương khớp cũng có sự gia
tăng đáng kể. Ngoài ra, các khớp xương trở nên đau nhức hơn khi đông đến. Các
nhóm bệnh như dị ứng, viêm da, viêm da cơ địa liên quan đến dị ứng, virus cũng
tăng mạnh khi tiết trời trở lạnh.
Xem thêm: Những thông tin cần biết về nghề bếp
Chế độ dinh dưỡng trong mùa đông, bạn nên ăn gì?
Chế độ dinh dưỡng trong mùa đông cần tuân thủ những nguyên tắc
ăn đủ chất, cân đối. Điều lưu ý là các món ăn nên được chế biến cùng với các
loại gia vị ấm nóng, ăn khi còn nóng để tăng năng lượng và giữ nhiệt cho cơ
thể. Các loại gia vị như gừng, tỏi, nghệ, ớt, hành…có chất kháng sinh rất mạnh
và có chất chống oxi hóa phòng tránh ung thư.
Ngoài các loại đồ ăn tinh bột cần thiết, chế độ dinh dưỡng khi
đông đến đặc biệt cần nhiều protein để tham gia miễn dịch, tăng sức đề kháng.
Vì vậy, ăn đủ đạm là cách phòng bệnh tốt nhất, đạm có nhiều trong các loại thực
phẩm như cá, thịt đỏ, phô mai…
Bên cạnh đó, không thể không kể đến vitamin. Bạn có thể dễ dàng
bổ sung vitamin trong các loại rau, củ quả có màu đậm. Đặc biệt khi đông đến,
Vitamin A, C sẽ có vai trò quan trọng trong việc tăng cường tế bào biểu mô của
hệ hô hấp, tăng cường chất dịch nhày của hệ hô hấp, chống lão hóa, giúp da bớt
khô. Cà chua, đu đủ, hồng, cà chua, rau dền đỏ, dưa hấu, bưởi, cam, quýt…sẽ là
những loại hoa quả bạn nên ăn mỗi ngày. Ngoài ra, vitamin D trong trứng, sữa,
bơ, gan…cũng rất cần thiết. Vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả hơn,
xương chắc khỏe, điều hòa men, bài tiết insulin, hormone cận giáp, hệ miễn dịch
sẽ có hiệu quả rất tốt với người cao tuổi đang đối mặt với các bệnh về xương
khớp.
Một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải đó là không hoặc ít uống
nước khi đông đến. Đặc biệt vào mùa đông, tuyệt đối đừng để cơ thể quá khát
nước mới uống. Ngoài ra, sữa chua với các loại men probiotic là một thực phẩm
rất tốt cho hệ tiêu hóa bạn nên sử dụng sau mỗi bữa ăn.
Chế độ dinh dưỡng trong mùa lạnh sẽ đạt hiệu quả tốt nhất với
các bữa ăn cung cấp đủ chất cho cơ thể, việc phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4
nhóm thức ăn chính (bột, đường; đạm; béo; nhiều vitamin, muối khoáng và chất
xơ) với các món ăn được thay đổi thường xuyên sẽ đảm bảo khẩu phần ăn cân đối
và đủ dinh dưỡng.
Mùa đông thích hợp cho tẩm bổ nhưng ăn uống nên thanh đạm
Mùa đông là mùa tốt
nhất cho việc bổ dưỡng bằng ăn uống vì lúc này vạn vật tiềm ẩn, âm tinh và
dương khí trong cơ thể cũng có xu hướng tiềm tàng, nếu bồi bổ thì dễ hấp thu và
tích trữ, giúp cho thể chất được tăng cường. Vậy nên, dân gian có câu: “Mùa
đông bồi bổ, mùa xuân giết hổ”. Bồi bổ tốt nhất là sau tiết Đông chí, sách Ẩm
thiện chính yếu có nói: “Tiết đông lạnh, nên bổ dưỡng, lấy nhiệt trị hàn, không
nên ăn đồ lạnh”. Sau này, “mùa đông tẩm bổ” trở thành câu ngạn ngữ trong dân
gian.
Tuy nhiên, dù có tẩm
bổ cũng nên tránh những đồ cao lương mỹ vị. Dinh dưỡng học hiện đại đã chứng
minh, chế độ ăn quá nhiều các chất béo động vật, chất đường dễ gây rối loạn
lipid máu, làm tăng cholesterol từ đó gây ra tình trạng xơ vữa động mạch, là
nền tảng phát sinh các bệnh lý nguy hiểm như: cao huyết áp, đau thắt ngực, nhồi
máu cơ tim, tai biến mạch não, viêm tắc động mạch... với tỷ lệ tử vong và tàn
phế rất cao.
Liên hệ học nấu ăn chuyên nghiệp:
Trường cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội
Điện thoại: 0962.523.447 (Cô Hương)
Website: www.trungcapnauan.edu.vn
Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội