• Cách bày mâm cỗ ngày Tết của miền Bắc


    Tết Nguyên Đán là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm của người Việt. Vì vậy, hãy  tham khảo cách bày mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc để cúng ông bà tổ tiên được chu đáo nhất nhé.

    Bày mâm cỗ ngày 23 Tết


    Trong số những cách bày mâm cỗ ngày Tết của miền Bắc, đầu tiên phải kể đến cỗ Tết ông Táo (ngày 23 tháng chạp). Có lẽ do truyền thống văn hóa nên người miền Bắc dùng nhiều vàng mã hơn các vùng miền khác để cúng vị vua bếp.
    Mâm cỗ có các món xôi gà, nem rán, chân giò luộc, canh nấm, măng và món chè kho... Hình ảnh vị Táo quân cùng bếp lửa gia đình quen thuộc như niềm ước mong về một cuộc sống gia đình hạnh phúc, thuận hòa.


    Bày mâm cỗ tất niên và 3 ngày Tết


    Cỗ Tết quan trọng nhất là mâm cỗ tất niên chiều 30 và mâm cỗ của buổi sáng mồng 1 Tết (ngày Tết chính). Cách bày mâm cỗ ngày Tết của miền Bắc thường có “bốn bát sáu đĩa”, với nhà khá giả thì nhiều hơn (tám bát tám đĩa). Đặc biệt, trên mâm cỗ tất niên luôn có một đĩa xôi gấc như thể hiện mong ước được nhiều may mắn trong năm mới.
    Thông thường, các bát trên mâm cỗ gồm một bát bóng nấu với chân tẩy và nước dùng gà (chân tẩy gồm có su hào, cà rốt, củ đậu được thái mỏng theo những hình hoa đẹp đẽ). Một bát khoai tây hầm đầu, cổ, cánh gà. Một bát miến nấu lòng gà. Và một bát măng khô ninh chân giò. Các đĩa thì có đĩa gà luộc, đĩa thịt đông, đĩa giò xào, giò lụa, đĩa cá kho riềng hoặc bò kho khô, đĩa nộm.
    Cỗ Tết miền Bắc hay bất cứ ở đâu trên cả nước đều không thể thiếu các món truyền thống là dưa hành và bánh chưng xanh. Nhưng miền Bắc nổi tiếng cả nước với cái rét lạnh mùa đông. Cỗ tết do đó cũng đặc biệt hơn bởi những món được làm từ không khí rét mướt ấy như giò xào hay thịt nấu đông...
    Thức ăn ngày Tết bao giờ cũng được gia đình coi trọng. Thịt gà được dùng trong ngày năm mới phải là thịt gà trống thiến và được làm sẵn từ chiều 30 (vì người Việt ta kiêng sát sinh vào ngày mồng 1 và năm mới). Thịt lợn là thịt nạc mông hay thịt chân giò ngon, còn thịt mỡ sẽ dùng để chế biến món giò xào cho dễ ăn... Cỗ truyền thống thì vậy nhưng có sự thay đổi theo mỗi gia đình, phù hợp với sở thích và điều kiện.



    Liên hệ học nấu ăn chuyên nghiệp:
    Điện thoại: 0962.523.447 (Cô Hương)
    Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội


    x


  • 0 nhận xét:

    Đăng nhận xét

    Liên Hệ Chúng Tôi