Tết Nguyên Đán là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm
của người Việt. Vì vậy, hãy tham khảo cách
bày mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc để cúng ông bà tổ tiên được chu đáo
nhất nhé.
Bày mâm cỗ ngày 23 Tết
Trong số những cách bày mâm
cỗ ngày Tết của miền Bắc, đầu tiên phải kể đến cỗ Tết ông Táo (ngày 23 tháng
chạp). Có lẽ do truyền thống văn hóa nên người miền Bắc dùng nhiều vàng mã hơn
các vùng miền khác để cúng vị vua bếp.
Mâm cỗ có các món xôi
gà, nem rán, chân giò luộc, canh nấm, măng và món chè kho... Hình ảnh vị Táo
quân cùng bếp lửa gia đình quen thuộc như niềm ước mong về một cuộc sống gia
đình hạnh phúc, thuận hòa.
Bày mâm cỗ tất niên và 3 ngày Tết
Cỗ Tết quan trọng nhất là mâm
cỗ tất niên chiều 30 và mâm cỗ của buổi sáng mồng 1 Tết (ngày Tết chính). Cách
bày mâm cỗ ngày Tết của miền Bắc thường có “bốn bát sáu đĩa”, với nhà khá giả
thì nhiều hơn (tám bát tám đĩa). Đặc biệt, trên mâm cỗ tất niên luôn có một đĩa
xôi gấc như thể hiện mong ước được nhiều may mắn trong năm mới.
Thông thường, các bát trên
mâm cỗ gồm một bát bóng nấu với chân tẩy và nước dùng gà (chân tẩy gồm có su
hào, cà rốt, củ đậu được thái mỏng theo những hình hoa đẹp đẽ). Một bát khoai
tây hầm đầu, cổ, cánh gà. Một bát miến nấu lòng gà. Và một bát măng khô ninh
chân giò. Các đĩa thì có đĩa gà luộc, đĩa thịt đông, đĩa giò xào, giò lụa, đĩa
cá kho riềng hoặc bò kho khô, đĩa nộm.
Cỗ Tết miền Bắc hay bất cứ ở đâu trên cả nước đều không thể
thiếu các món truyền thống là dưa hành và bánh chưng xanh. Nhưng miền Bắc nổi
tiếng cả nước với cái rét lạnh mùa đông. Cỗ tết do đó cũng đặc biệt hơn bởi
những món được làm từ không khí rét mướt ấy như giò xào hay thịt nấu đông...
Thức ăn ngày Tết bao giờ cũng
được gia đình coi trọng. Thịt gà được dùng trong ngày năm mới phải là thịt gà
trống thiến và được làm sẵn từ chiều 30 (vì người Việt ta kiêng sát sinh vào
ngày mồng 1 và năm mới). Thịt lợn là thịt nạc mông hay thịt chân giò ngon, còn
thịt mỡ sẽ dùng để chế biến món giò xào cho dễ ăn... Cỗ truyền thống thì vậy
nhưng có sự thay đổi theo mỗi gia đình, phù hợp với sở thích và điều kiện.
Liên hệ học nấu ăn chuyên nghiệp:
Điện thoại: 0962.523.447 (Cô Hương)
Website: www.trungcapnauan.edu.vn
Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
x