Những Bài Học Tuyệt Vời Về Cuộc Sống Từ Nghề Đầu Bếp

Bạn có thể học được rất nhiều điều từ một người mà cả cuộc đời họ dành để phục vụ người khác. Và chắc chắn, chúng rất đáng giá.

Thực hành giúp mọi việc hoàn hảo hơn
Không ai trở thành một chuyên gia trong đêm, đặc biệt là các đầu bếp. Họ biết rằng việc thực hành nhiều lần sẽ mang đến kết quả tốt nhất. Họ sẽ phải thử một món ăn mới đến hàng trăm lần để khi mang ra giới thiệu đến thực khách, đó phải là một món vô cùng tinh tế.
Khi kết quả không như mong muốn, các đầu bếp tìm cách thay đổi và sáng tạo. Họ là bậc thầy của sự ngẫu hứng. Một sản phẩm ngon không phải lúc nào cũng bám chặt lấy một công thức duy nhất.
Ngay cả khi các đầu bếp biết rằng một món ăn cần nấu trong khoảng thời gian nào thì họ vẫn liên tục kiểm tra để xem nó đang diễn ra sao, và có cần bất kì một điều chỉnh nào không. Bạn không bao giờ có thể biết việc gì sẽ phát sinh trong quá trình làm việc của mình.
Nếu không biết, hãy hỏi!
Không có gì tồi tệ hơn là một người tưởng rằng biết tất cả và sau đó hóa ra lại chẳng biết gì hết. Một người đầu bếp có rất nhiều đồng nghiệp xung quanh. Nếu họ không chắc chắn về một loại gia vị nào đó mới, họ sẽ hỏi để biết cách sử dụng chúng. Họ quan tâm đến kết quả hơn là cái tôi cá nhân của mình.
Không sợ thất bại
Nhà đầu bếp nổi tiếng Jerome Brown nói rằng “mọi thất bại đều chứa đựng một bài học của cuộc sống”. Đã từng bị một công ty sa thải khi ông bắt đầu công việc của mình do kĩ năng còn yếu, ông chia sẻ “điều này đã giúp tôi trở nên xuất sắc hơn”.
Biết cách cân bằng
Nếu bạn gọi món bít tết, bạn sẽ chỉ cần một món ăn nữa nhẹ hơn đi kèm. Các đầu bếp biết điều này, đó là lí do tại sao họ tạo ra nhiều menu để khách hàng lựa chọn các thay đổi về trọng lượng, kết cấu, hương vị,... Mọi thứ trong cuộc sống đòi hỏi phải cân bằng. Nhưng học cách tạo ra các tùy chọn để đạt được cân bằng dễ dàng hơn thì cần đến một kĩ năng thật sự.
Cho dù có giỏi như thế nào, các đầu bếp đều hiểu rằng, họ làm công việc này không phải vì họ mà vì khách hàng. Khách hàng có hài lòng với bữa ăn không? Có tấm tắc vì hương vị không? Bản ngã có thể che mờ tầm nhìn của bạn nhưng các đầu biết biết cách kiềm chế bản ngả để phục vụ tốt nhất.
Các đầu bếp liên tục nhận được các phản hồi và ý kiến về món ăn của họ. Và họ đón nhận với sự tôn trọng và lòng biết ơn những lời góp ý chân thành của khách hàng, hoặc của những nhà phê bình ẩm thực có kiến thức nhiều hơn cả họ trong lĩnh vực này.
Thời gian quyết định mọi thứ
Một món ăn bị nấu quá chín hay chưa chín sẽ coi như là hỏng. Chính vì điều này, các đầu bếp biết rõ hơn ai hết thời gian là một yếu tố phức tạp và cần phải đưa lên hàng đầu. Thời gian có thể tạo ra sự khác biệt giữa một món ăn xuất sắc và một món ăn tầm thường.
Tìm mục đích trong niềm đam mê
Đầu bếp thực sự yêu thích những gì họ làm - Mua sắm các sản phẩm tươi sống, chọn những miếng thịt ngon, tìm những con cá tươi. Họ thích nấu cho người khác ăn và thích làm cho người khác hạnh phúc với một món ăn ưng ý. Điều này khiến họ không ngại thức khuya, dậy sớm. Bạn không thể trả tiền cho một một đích hay một đam mê, nhưng bạn cần cả hai nếu bạn yêu những gì bạn làm.
Đôi khi tưởng tượng không giống như thực tế
Mỗi đầu bếp đều có một câu chuyện về một món ăn họ nghĩ rằng giống như một kiệt tác của ẩm thực. Nhưng thực tế lại hóa ra hoàn toàn khác. Điều đó không sao. Hãy giữ những giấc mơ của mình. Một ngày chúng sẽ trở thành hiện thực.
Một người nào đó có thể nói cho bạn biết cách làm bánh quy sô-cô-la một cách vô cùng chi tiết, nhưng bạn không bao giờ biết nó thật sự như thế nào cho đến khi bạn tự mình vào bếp và thao tác với các nguyên liệu. Tự trải nghiệm thực tế là cách tốt nhất để làm chủ một kỹ năng.
Thành công trong nhà bếp đòi hỏi mọi việc phải làm theo trình tự cụ thể, với các thành phần cụ thể. Nếu bạn nướng bánh mà không có trứng, món bánh của bạn sẽ hỏng hoàn toàn. Các đầu bếp nói rằng, làm theo hướng dẫn là cách vô cùng quan trọng để có kết quả tốt.
Thành công là một hành trình, không phải là điểm đến
Con đường để trở thành một đầu bếp không phải dễ dàng. Đó là một cam kết rèn luyện với thử thách, cạnh tranh, thất vọng — và đối với một số người, thậm chí là cả thất bại. Nhưng bất cứ ai đã vượt qua tất cả để lên đến đẳng cấp cao hơn đều hiểu rằng, giá trị của sự thành công nằm trong toàn bộ cuộc hành trình. Những kinh nghiệm độc đáo có được trong suốt quãng đường đó đã giúp hình thành vận mệnh của họ.
Địa chỉ đăng ký học nấu ăn tại:
Cao Đẳng Nấu Ăn Hà Nội: Phòng 301 nhà A, Số 2, Ngõ 181 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 0962.523.447 (Cô Hương)
web: trungcapnauan.edu.com  caodangnauan.edu.com

Previous
Next Post »

Thanks for your comment