Tết là dịp đoàn tụ gia
đình, bạn bè, hướng về cội nguồn, tổ tiên... là dịp mọi người có nhiều thời
gian để nghỉ ngơi thư giãn, vui chơi thoải mái sau những ngày làm việc vất vả.
Tuy nhiên, dịp Tết cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe nếu không biết cách
duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt với một số đối tượng dễ bị ảnh hưởng
như trẻ em, người già, người mắc các bệnh mạn tính...
Cân bằng chất dinh dưỡng
Bên cạnh
những món truyền thống như bánh chưng, bánh tét, thịt kho, các loạt mứt... bạn
nên đa dạng hóa thực đơn ăn uống ngày Tết. Việc này giúp bữa ăn gia đình thêm
phong phú, đỡ nhàm chán, lại bổ sung đủ dưỡng chất cho các thành viên từ ông
bà, ba mẹ đến con cháu.
Thay vì chỉ
ăn các loại thịt, cá nhiều dầu mỡ, có thể bổ sung vào thực đơn các món salad,
rau xanh để tăng cường chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình trao
đổi chất. Ngoài ra nên chú trọng các loại trái cây, rau củ có nhiều vitamin.
Uống nhiều nước ép trái cây cũng giúp ích cho việc giữ gìn vóc dáng. Hạn chế
những món ăn dầu mỡ, chiên, rán vì dễ tăng cân, không tốt cho sức khỏe, đặc
biệt với người bị bệnh tim mạch, cao huyết áp hoặc tiểu đường.
Thời điểm ăn
uống cũng ảnh hưởng đến cân nặng ngày Tết. Bánh chưng, bánh tét có thành phần
chính làm từ nếp, đậu xanh và thịt mỡ. Đây đều là những thực phẩm nhiều calo.
Trung bình mỗi cái bánh chưng, bánh tét có đủ các nhóm chất dinh dưỡng đạm,
béo, tinh bột. Mỗi 100 g bánh chưng cấp cho cơ thể khoảng 250 kcal. Tuy nhiên
loại bánh này lại thiếu chất xơ. Với chị em muốn giữ dáng, có thể chọn ăn bánh
chưng, bánh tét vào buổi sáng, hạn chế ăn vào chiều tối. Thay vào đó, hãy ăn
những món nhẹ, nhiều chất xơ như salad, rau, trái cây, nước ép vào buổi chiều
tối để bù lại chất xơ thiếu trong bữa ăn sáng.
Xem thêm: Cách bày mâm cỗ ngày Tết của miền Bắc
Không ăn quá no
Chuyên gia dinh dưỡng cho
biết ăn quá nhiều, quá no dễ gây áp lực lên dạ dày, dễ dẫn đến tình trạng viêm
loét dạ dày do niêm mạc không thể tiết dịch vị, phá hủy các hàng rào. Ngoài ra
ăn nhiều còn gây nên triệu chứng khó tiêu, ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần
dịp Tết. Kiểm soát tốt lượng thức ăn đưa vào cơ thể ngoài việc hạn chế triệu
chứng đầy bụng, khó tiêu, bệnh dạ dày còn hỗ trợ cho quá trình giữ gìn vóc
dáng. Kiểm soát cân nặng ngày Tết là việc làm cần tốn nhiều công sức và sự kiên
định. Ngoài các bữa ăn chính, ngày xuân thường không tránh khỏi những cuộc hẹn,
gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng... Đây cũng là nguyên nhân góp phần làm bạn
tăng cân dù đã cố cân bằng dinh dưỡng.
Chọn thức uống phù hợp
Những loại thức uống được ưa
chuộng ngày Tết ngoài rượu, bia còn có các loại nước uống có ga, nước tăng
lực... Uống rượu thường xuyên gây tổn hại dạ dày, gan, đặc biệt trên hệ thần
kinh. Một số loại nước ngọt có ga thường chứa nhiều đường, dễ gây tăng cân khó
kiểm soát.
Ngày Tết không thể thiếu
những buổi tiệc tùng với rượu, bia, nước ngọt... Để tránh các tình trạng sức
khỏe kể trên, bạn nên tích cực bổ sung lượng nước cho cơ thể, góp phần thúc đẩy
quá trình đào thải chất có hại và tốt cho tiêu hóa.
Liên hệ học nấu ăn chuyên nghiệp:
Trường cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội
Điện thoại: 0962.523.447 (Cô Hương)
Website: www.trungcapnauan.edu.vn
Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội