Thực tế, nghề Bếp hấp dẫn, có nhiều
thử thách nhưng cũng tương đối vất vả, đòi hỏi ở người Đầu bếp sự kiên trì, bền
bỉ và tinh thần yêu nghề cao. Chính vì vậy, thông qua việc tìm hiểu những phẩm
chất, kỹ năng cần có của người Đầu bếp thì bạn có thể rèn luyện những điều đó
ngay từ bây giờ để chuẩn bị cho hành trình chinh phục nghề nấu ăn.
Nghề Đầu bếp yêu cầu những phẩm chất nào, kỹ năng gì? |
Kiến thức chuyên môn
Nếu
muốn trở thành một Đầu bếp chuyên nghiệp hay Bếp trưởng tài
năng thì ngoài các công việc nấu nướng, chế biến món ăn mà bạn
còn phải biết cách lên thực đơn, cách chọn nguyên liệu, tính toán chi phí…
Chính vì vậy, không những học hỏi nghiệp vụ nghề Bếp mà bạn còn phải học thêm
kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác cũng như các kỹ năng mềm bổ trợ cho công việc.
Tinh thần ham học hỏi, tìm hiểu
Học
ở các kênh dạy nấu ăn online, học thực tế tại trường lớp hay học
chính từ các đồng nghiệp, bậc tiền bối… tất cả những kỹ thuật, công thức để có
thể làm ra món ăn ngon, độc đáo và mang dấu ấn riêng của bản thân. Đó chính là
tinh thần ham học hỏi mà bất kỳ người Đầu bếp tài giỏi nào cũng có.
Sự sáng tạo
Đối
với thế giới Ẩm thực thì sự sáng tạo của người Đầu bếp chính là chất xúc tác để
“giữ chân” các thực khách. Chính nhờ sự sáng tạo của họ mà mỗi món ăn có thể
trở thành một tác phẩm nghệ thuật và mang đến sự thích thú cho người dùng.
Kỹ năng quản lý và tổ chức
Với
2 kỹ năng này, bạn sẽ có thể làm chủ được khu vực Bếp của mình trong cách quản
lý và phân phối công việc, nhân viên. Khi càng lên các cấp cao như Tổ trưởng
bếp, Bếp phó, Bếp trưởng thì 2 kỹ năng này lại càng quan trọng.
Kỹ năng lập kế hoạch
Kỹ
năng này sẽ giúp bạn có kế hoạch cụ thể, chi tiết về công việc sẽ diễn ra trong
ngày cũng như dự phòng các tình huống có thể xảy ra, phát sinh. Từ đó, bạn sẽ
có bước chuẩn bị tốt hơn.
Kỹ năng quản lý tài chính
Đây
là một kỹ năng mà khi trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp, bạn sẽ thường xuyên sử
dụng tới chúng. Việc tính toán chi phí mua nguyên vật liệu, dụng cụ… sao cho
vừa đảm bảo chất lượng món ăn vừa tiết kiệm chi phí mang lại nguồn lợi nhuận
luôn làm “đau đầu” các Đầu bếp chuyên nghiệp.
Kỹ năng làm việc tập thể, giao tiếp
Nếu
bạn nghĩ Đầu bếp là một công việc làm độc lập thì đó hoàn toàn sai lầm. Từ việc
thu mua nguyên liệu, sơ chế đến khi món ăn tới tay thực khách là sự đóng góp
công sức của rất nhiều người. Chính vì vậy, nếu không có kỹ năng làm việc nhóm
cũng như giao tiếp tốt thì cho dù bạn tài năng đến đâu thì cũng sẽ rất khó để
làm tốt công việc.
Các tố chất khác mà người Đầu bếp cần có
Ngoài
các yêu cầu về phẩm chất và kỹ năng nêu trên thì ở một người Đầu bếp chuyên
nghiệp còn cần có các yếu tố, tố chất sau:
–
Sức khỏe tốt, làm việc được dưới áp lực cao.
–
Sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn thận và khéo léo.
–
Có gu thẩm mỹ tốt và sự nhanh nhạy với mùi vị.
–
Tinh thần yêu nghề và ý thức về nghề nghiệp cao độ.
Hy vọng với những thông tin chia sẻ
từ trungcapnauan.edu.vn đã giải đáp cho những bạn yêu nghề Bếp về thắc mắc yêu cầu nghề nấu
ăn cần phẩm chất, kỹ năng gì?
Liên hệ học nấu ăn chuyên nghiệp:
Trường
Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội –
Cao đẳng Nấu ăn Hà Nội (công lập)
Điện thoại: 0962.523.447 (Cô Hương)
Website: www.trungcapnauan.edu.vn
Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội